LỊCH SỬ SƠ LƯỢC NGỌC PHỈ THÚY? PHÂN LOẠI VÀ GIÁ BÁN: BÀI 51

Ngọc phỉ thúy là được coi như những báu vật vua chúa hay các gia đình đại quyền quý mới có cơ hội sở hữu. Ngọc phỉ thúy rất được người Trung Quốc yêu thích và tôn kính bởi gắn liền với lịch sử và văn hoá từ cách đây hàng ngàn năm. Người có tiền đã chơi hàng hiếm thì không cần bán.

Khi số lượng người giàu ở Trung Quốc ngày càng gia tăng, khách hàng từ phương Tây cũng ngày càng chú ý, nhu cầu đối với ngọc bích ngày càng lớn. Nhưng các mỏ cung cấp ở Myanmar lại sụt giảm sản lượng khai thác, dẫn đến giá thành bị đẩy lên một cách chóng mặt.

Nguồn gốc lịch sử lâu đời

Bề dày lịch sử cho thấy sự đam mê ngọc của người Trung Quốc đã có hơn 8.000 năm trước, “văn hóa ngọc” của thời đại đồ đá xuất hiện và kéo dài đến thế kỷ XXI. Ngày nay, ngọc vẫn được người ta xem như một kết tinh thần khí của trời đất, là vật kết nối giữa hiện tại với thế giới tâm linh trong tín ngưỡng phương Đông.

Có sử ghi chép rằng Từ Hy Thái Hậu với sự đam mê cuồng nhiệt dành cho châu báu đã mang ngọc phỉ thúy từ Myanmar về Trung Quốc.

Đã có thời điểm những viên ngọc luôn được các vị đại thần mang theo bên mình giá trị lên đến hơn một vạn lượng vàng. Cách đây không lâu, một tờ báo của Trung Quốc đưa tin sợi dây chuyền nạm ngọc phỉ thúy được đặt giá lên đến 120 triệu nhân dân tệ (tức hơn 300 tỉ đồng). Chứng tỏ người Trung Quốc cực kì yêu thích loại ngọc này.

 

Kể từ cuối thế kỷ XIX, việc khai thác ngọc phỉ thúy đã quá mức, khiến sản lượng khai thác bị giảm đáng kể, tàn dư để lại ngổn ngang, ảnh hưởng đến môi trường.

Năm 2008, một cuộc buôn bán phỉ thúy quy mô lớn đã diễn ra nhưng tổng cộng chỉ có 2000 viên phỉ thúy, khiến hơn 7000 nhà đầu tư đến tham gia đấu giá đã đẩy giá loại ngọc này lên rất cao, đến mức khó ngờ. Ngọc Phỉ Thúy mang lại giá trị cao nên được nhiều người am hiểu về ngọc săn lùng.

Tiêu chí lựa chọn ngọc phỉ thúy

Tính đa dạng cao của ngọc Phỉ Thúy khiến việc phân cấp gặp nhiều khó khăn. Đối với thương nhân có kinh nghiệm thường phân loại ngọc theo 5 yếu tố:
Màu sắc: Ngọc Phỉ Thúy có rất nhiều màu sắc nhưng màu có giá trị lớn nhất là màu xanh lục sau đó đến màu đỏ và tím. Trong màu xanh lục lại có các màu nhạt hơn như xanh non, xanh mạ, xanh bảo anh, xanh giang thủy,…
Nghe tư vấn để xác định xem nên mua màu gì? Sau đó kiểm tra màu sắc của ngọc có thuần túy không, là màu tự nhiên hay màu pha? Màu được phân bố như thế nào? Cách tốt nhất bạn nên dùng đèn pin cường độ cao để kiểm tra.
Độ trong suốt: Độ trong suốt càng cao, không bị mờ đục thì càng có giá trị.
Hình dáng: Vòng tay ngọc Phỉ Thúy có 3 loại là vòng xuyến tròn, vòng xuyến dẹt và vòng xuyến bầu dục.
Một điểm mà bạn nên lưu ý đó là hình dáng vòng bạn chọn sẽ phải phù hợp với hình thể và công việc.
Độ thuần khiết: Ngọc càng có độ thuần khiết cao, ít lẫn tạp chất, càng có giá trị.
Chế tác: Được chế tác bằng đôi bàn tay của các thợ thủ công lành nghề, chăm chút và tỉ mỉ từng chi tiết.

Dựa vào các yếu tố trên thông thường Ngọc Phỉ Thúy được chia thành 3 loại:

– Loại A: Đây là Phỉ Thúy thiên nhiên 100%. Được sử dụng các phương pháp gia công vật lý như khắc, mài, đánh bóng để xử lý. Những chiếc vòng Ngọc Phỉ Thúy tuyệt đối không bị can thiệp bởi hóa chất. Ngọc Phỉ Thúy loại A thường không phản ứng với huỳnh quang. Đồng thời nó không bị thay đổi trọng lượng trong quá trình sử dụng.

– Loại B: Là loại vòng đã được xử lý nhiệt tẩy trắng.

– Loại C: Phỉ Thúy loại C là trang sức đã qua xử lý nhuộm màu. Với loại đá này chúng ta không cần biết nó đã được tẩy trắng hay không. Chỉ cần là ngọc đã bị nhuộm màu thì đều được xếp vào loại C.

Ngọc Phỉ Thúy được bán với giá cả thế nào?

Vòng tốt có sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố: Kích thước của miệng vòng và độ dày của vòng, gia công tinh tế, độ bóng bề mặt tốt, khi vuốt vòng có cảm giác đồng nhất và trơn tru, đường vân, hình dáng điêu khắc tốt đối xứng hợp lý có độ bóng tốt.

Dựa vào rất nhiều tiêu chí khác nhau, ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, dẫn tới giá cả ngọc phỉ thúy cũng khác nhau đáng kể. Bạn có thể chọn tùy theo nhu cầu cá nhân để lựa chọn được món đồ phù hợp nhất, giá cả tốt nhất.

Ngọc Phỉ Thúy và những điều may mắn mang đến cho người sử dụng

Do kết tinh dạng sợi và khá chặt, nên Phỉ Thúy bền, có thể chịu được lực tác động ở mức độ vừa phải, nên được nhiều người cao tuổi ưa. Tại Nhật Bản nhà tu hành thường dùng Phỉ Thúy để tăng cảm ứng và kết nối tâm linh với thần thánh.

Có khả năng giảm căng thẳng, mệt mỏi, hỗ trợ hồi phục, chữa lành vết thương, cân bằng năng lượng các các hoạt động bên trong cơ thể, đặc biệt với người lớn tuổi

Ngoài ra, về mặt phong thuỷ ngọc phỉ thúy được đánh giá sẽ mang lại nhiều điều may mắn, phú quý, cát tường. Tốt cho mối lương duyên của bạn.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TIẾT LỘ SỰ THẬT ĐẰNG SAU Ý NGHĨA CỦA NGỌC PHỈ THÚY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline